เว็บไซต์บทความเกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน ที่ครอบคลุมทุกด้านในการทำงาน
วันอาทิตย์, กุมภาพันธ์ 25, 2024
Home » รู้จักกับประวัติศาสตร์ของการขุดเหมือง

รู้จักกับประวัติศาสตร์ของการขุดเหมือง

by Vanessa Bennett
8 views
รู้จักกับประวัติศาสตร์ชองการขุดเหมือง

ต้นกำเนิดของการขุดย้อนกลับไปในสมัยก่อนประวัติศาสตร์ที่มนุษย์ยุคแรกใช้วัสดุ เช่น หิน ดินเหนียว และโลหะ ที่พบใกล้กับพื้นผิวโลก ยุคนี้เป็นยุคที่มีการสร้างเครื่องมือและอาวุธ โดยหินเหล็กไฟเป็นวัสดุที่โดดเด่นที่ใช้ในภูมิภาคต่างๆ เช่น ทางตอนเหนือของฝรั่งเศส ทางตอนใต้ของอังกฤษ และโปแลนด์ 

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เหมืองหินเหล็กไฟ เช่น ที่ Grimes Graves และ Krzemionki เรียกได้ว่าเป็นเหมืองที่ขุดอย่างจริงจังยุคแรก ๆ ของประวัติศาสตร์เลยก็ว่าได้ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเฉลียวฉลาดของมนุษย์ยุคหินใหม่ 

และไม่นานมานี้ก็ได้มีการค้นพบเหมือง Ngwenya ในเมือง Eswatini ซึ่งมีอายุประมาณ 43,000 ปี ถือเป็นกิจกรรมการขุดที่เก่าแก่ที่สุดที่เรารู้จัก โดยมีการสกัดออกไซด์สำหรับดินเหลืองใช้ทำสี ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันยาวนานระหว่างมนุษย์กับการแสวงหาผลประโยชน์จากแร่ 

การขุดเหมืองของอารยธรรมโบราณ

การขุดมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาอารยธรรมโบราณ ตัวอย่างเช่น ชาวอียิปต์ขุดแร่มาลาไคต์ที่เมืองมาอะดีเพื่อการตกแต่งและทำเครื่องปั้นดินเผา ต่อมาได้เริ่มค้นหาทรัพยากรอื่น ๆ เพิ่มเติม เช่น เทอร์ควอยซ์และทองแดงสำหรับโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ ซึ่งบ่งบอกถึงความสำคัญเชิงกลยุทธ์ของการขุดในการสนับสนุนการพัฒนาและการขยายตัวทางสังคม 

ในทำนองเดียวกัน ในยุโรป ชาวกรีกและโรมันโบราณมีเทคนิคการขุดขั้นสูง โดยที่ชาวโรมันได้คิดค้นวิธีการขนาดใหญ่และการขุดไฮดรอลิกเพื่อสกัดแร่อย่างมีประสิทธิภาพ การขุดเหมืองของอารยธรรมเหล่านี้ไม่เพียงแต่เป็นการขุดเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจและการทหารของพวกเขาเท่านั้น แต่ยังมีส่วนทำให้เกิดความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในการขุดมาจนถึงปัจจุบัยอีกด้วย

นวัตกรรมการขุดยุคกลาง

ยุคกลางมีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในการทำเหมืองแร่ โดยมุ่งเน้นไปที่การขุดทองแดงและเหล็กเพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นในด้านวัตถุประสงค์ทางการทหารและการก่อสร้าง ในช่วงเวลานี้ทำให้เกิดนวัตกรรมต่างๆ เช่น พลังงานน้ำเพื่อการแปรรูปแร่และการระบายอากาศ โดยเน้นที่วิวัฒนาการของเทคนิคการทำเหมือง ยุคนั้นยังต้องเผชิญกับความท้าทายมากมาย เช่น วิกฤตเงิน ซึ่งกระตุ้นให้เกิดความก้าวหน้าในด้านเหมืองแร่และโลหะวิทยา

ในอังกฤษ การค้นพบโลหะชนิดใหม่และการก่อตั้งองค์กรควบคุมด้านสิทธิในการขุดทำให้เกิดความเจริญรุ่งเรืองในอุตสาหกรรมเหมืองแร่ โดยแสดงให้เห็นถึงความซับซ้อนและความสำคัญของการขุดที่เพิ่มขึ้นในการพัฒนาเศรษฐกิจ

การทำเหมืองในแอฟริกาและโอเชียเนีย

การทำเหมืองแร่ในแอฟริกานั้นถือเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับความเจริญของทวีป โดยส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อภูมิทัศน์ทางเศรษฐกิจและการเมืองของทวีป โดยเฉพาะอย่างยิ่งผ่านการขุดทองและเพชร การทำเหมืองนี้สะท้อนให้เห็นถึงความมั่งคั่งของแร่ธาตุที่หลากหลายของทวีป และบทบาทสำคัญของทวีปในการสร้างเครือข่ายการค้าระดับภูมิภาคและระดับโลก 

ในโอเชียเนีย ศตวรรษที่ 19 เป็นจุดเริ่มต้นของการขุดเหมืองที่สำคัญ โดยออสเตรเลียและนิวซีแลนด์กลายเป็นประเทศหลัก ๆ ในการทำเหมืองทองคำและถ่านหิน การพัฒนาเหล่านี้เน้นย้ำถึงธรรมชาติของการขุดระดับโลกและความสำคัญของการขุดในการขยายตัวทางเศรษฐกิจในระดับภูมิภาค

การขยายตัวของการขุดในอเมริกา

ทวีปอเมริกามีประวัติการทำเหมืองอันยาวนาน ตั้งแต่การขุดทองแดงก่อนประวัติศาสตร์โดยชนพื้นเมืองในภูมิภาค Great Lakes ไปจนถึงการแสวงหาประโยชน์จากทองคำและเงินอย่างกว้างขวางในช่วงยุคอาณานิคม ศตวรรษที่ 19 มีการขยายตัวอย่างมีนัยสำคัญของการขุดในสหรัฐอเมริกา โดยได้รับแรงหนุนจากกฎหมายการขุดเหมืองในปี 1872 ซึ่งไม่เพียงอำนวยความสะดวกในการขยายตัวไปทางทิศตะวันตกเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการก่อตั้งชุมชนใหม่และการเติบโตทางเศรษฐกิจด้วย ช่วงเวลานี้ตอกย้ำถึงผลกระทบเชิงที่สำคัญของการขุดเหมืองที่มีต่อการพัฒนาสังคมและการสำรวจทรัพยากรใหม่ ๆ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

logo Skbfinancia

เกี่ยวกับเรา

แหล่งข้อมูลดีๆ ที่ครอบคลุมเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยในการทำงาน ทุกบทความถูกจัดทำโดยผู้เชี่ยวชาญ และมีเนื้อหาที่สเข้าใจง่าย

เรื่องล่าสุด

©2023 – All Right Reserved. Designed by  skbfinancialservices