เว็บไซต์บทความเกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน ที่ครอบคลุมทุกด้านในการทำงาน
วันอังคาร, เมษายน 16, 2024
Home » การทุบสถิติผลิตพลังงานด้วยนิวเคลียร์ฟิวชัน การเดินหน้าสู่พลังงานสะอาด

การทุบสถิติผลิตพลังงานด้วยนิวเคลียร์ฟิวชัน การเดินหน้าสู่พลังงานสะอาด

by Vanessa Bennett
10 views
1.การทุบสถิติ

กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ได้ทำลายสถิติการผลิตพลังงานด้วยปฏิกิริยาฟิวชันอย่างสำเร็จ การปฏิวัติด้านพลังงานสะอาดได้เข้าสู่ขั้นตอนใหม่เมื่อพวกเขาประกาศผลงานที่ศูนย์วิจัยพลังงานฟิวชัน คัลแฮม ใกล้เมืองออกซ์ฟอร์ดในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567 ว่าพวกเขาสามารถสร้างพลังงานด้วยปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชันได้ ซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญที่นำโลกใกล้ขึ้นกับพลังงานสะอาดของอนาคตเข้าไปอีกก้าวแล้ว

ในรายงานจากสำนักข่าวต่างประเทศ พบว่านักวิทยาศาสตร์ได้ใช้เครื่องโทคาแมค (Tokamak) ชื่อว่า Joint European Torus (JET) ซึ่งมีลักษณะเป็นเครื่องจักรขนาดใหญ่รูปทรงโดนัท เพื่อผลิตพลังงานฟิวชันได้ถึง 69 เมกะจูล ต่อเนื่องเป็นเวลา 5 วินาที โดยใช้เพียง 0.2 มิลลิกรัมของเชื้อเพลิงเท่านั้น กระบวนการนี้ทำให้พลังงานสะอาดกลายเป็นที่เชื่อมั่นมากยิ่งขึ้น เนื่องจากปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชันเป็นกระบวนการเดียวกันที่สร้างพลังงานเช่นเดียวกับดวงอาทิตย์ โดยใช้เชื้อเพลิงเล็กน้อยและไม่ปล่อยก๊าซเรือนกระจก เช่นคาร์บอนออกมา

2.การทุบสถิติjpg

จากการทดลองล่าสุด

นักวิทยาศาสตร์ได้นำเข้าธาตุดิวเทอเรียมและทริเทียมเข้าสู่เครื่องโทคาแมค โดยธาตุทั้งสองเป็นไอโซโทป 2 ใน 3 ชนิดของอะตอมไฮโดรเจนที่คาดว่าจะถูกใช้ในโรงงานผลิตพลังงานฟิวชันเพื่อการพาณิชย์ในอนาคตกระบวนการสร้างพลังงานฟิวชันต้องการการเพิ่มอุณหภูมิของเครื่องโทคาแมคไปถึง 150 ล้านองศาเซลเซียส หรือราว 10 เท่าของแกนกลางดวงอาทิตย์ เพื่อทำให้ดิวเทอเรียมและทริเทียมรวมตัวกันเป็นฮีเลียม และปล่อยความร้อนออกมา

นอกจากนี้ เครื่องโทคาแมคยังมีแม่เหล็กพลังงานสูงเต็มไปด้วย เพื่อจับพลาสมาที่อยู่ภายใน และนำไปใช้ผลิตไฟฟ้า การทดลองนี้เป็นการทดลองล่าสุดของเครื่อง JET และเป็นการจบการใช้งานในเครื่องโทคาแมคหลังจากใช้งานมาเกือบ 40 ปี แม้ว่าพลังงานฟิวชันจะมีศักยภาพในการเป็นทางออกของวิกฤติสภาพอากาศ เนื่องจากมันไม่ผลิตก๊าซเรือนกระจก แต่การที่จะนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์จะต้องใช้เวลาในการพัฒนาเทคโนโลยีอีกหลายปี ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าเมื่อเทคโนโลยีนี้พร้อมแล้ว การใช้งานอาจจะได้ไม่ทันกับปัญหาโลกร้อนที่กำลังเร่งรัดขึ้นในปัจจุบัน

สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://www.thairath.co.th/news/foreign/2761870

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

logo Skbfinancia

เกี่ยวกับเรา

แหล่งข้อมูลดีๆ ที่ครอบคลุมเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยในการทำงาน ทุกบทความถูกจัดทำโดยผู้เชี่ยวชาญ และมีเนื้อหาที่สเข้าใจง่าย

เรื่องล่าสุด

©2023 – All Right Reserved. Designed by  skbfinancialservices