เว็บไซต์บทความเกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน ที่ครอบคลุมทุกด้านในการทำงาน
วันพฤหัสบดี, มิถุนายน 13, 2024
Home » NFPA 12 มาตรฐานระบบดับเพลิงคาร์บอนไดออกไซด์

NFPA 12 มาตรฐานระบบดับเพลิงคาร์บอนไดออกไซด์

by Vanessa Bennett
39 views
1.NFPA 12 มาตรฐานระบบดับเพลิงคาร์บอนไดออกไซด์

NFPA 12 เป็นมาตรฐานที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในการควบคุมและใช้ระบบดับเพลิงคาร์บอนไดออกไซด์ เพื่อให้มั่นใจในมาตรฐานการป้องกันอัคคีภัยที่เหมาะสมสูงสุด โดยพิจารณาถึงคุณสมบัติเฉพาะของ CO2 ที่อาจทำให้เกิดความเสี่ยงได้ในกรณีการใช้งานที่ไม่ถูกต้อง

มาตรฐาน NFPA 12 มีความสำคัญอย่างมากเนื่องจากเป็นที่ตั้งของวิธีการที่แม่นยำสำหรับการออกแบบระบบ การติดตั้ง การบำรุงรักษา และการปฏิบัติงาน ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการระงับอัคคีภัยอย่างมีประสิทธิภาพในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง ระบบ CO2 มีความจำเป็นในสถานที่ที่มีอุปกรณ์มีค่าหรือมีความเสี่ยงจากไฟฟ้า ซึ่งไม่สามารถใช้น้ำได้

การปฏิบัติตาม NFPA 12 ช่วยป้องกันความเสียหายจากไฟไหม้อย่างกว้างขวาง ในเวลาเดียวกันยังรักษาความปลอดภัยของมนุษย์ โดยลดความเสี่ยงจากการใช้งาน CO2 ที่ไม่เหมาะสม มาตรฐานที่เข้มงวดของ NFPA 12 มีวัตถุประสงค์สองประการหลัก คือ เพิ่มประสิทธิภาพในการระงับอัคคีภัยให้สูงสุดในขณะที่ลดความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องให้เหลือน้อยที่สุด

1. การออกแบบและติดตั้งระบบ

1.1 ความเข้มข้นของก๊าซ

2.ความเข้มข้นของก๊าซ

การคำนวณความเข้มข้นของ CO2 ในระบบเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อระบบดับเพลิงที่มีประสิทธิภาพ ความเข้มข้นขั้นต่ำของ CO2 ต้องอยู่ที่ 34% โดยปริมาตร เปอร์เซ็นต์นี้สำคัญเนื่องจากมันเกี่ยวข้องกับการลดปริมาณออกซิเจนในสภาพแวดล้อมที่มีไฟไหม้ สำหรับสถานการณ์ที่ท้าทายมากขึ้น เช่น การระงับเพลิงในวัสดุคลาส A ที่มีไฟที่เข้มข้นมาก อาจจะต้องใช้ความเข้มข้นที่สูงขึ้นอย่างมากถึง 50% เพื่อระบบสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

1.2 การเว้นระยะห่างของหัวฉีด

3.การเว้นระยะห่างของหัวฉีด

การวางตำแหน่งและการเว้นระยะห่างของหัวฉีดเป็นสิ่งสำคัญในการระบบดับเพลิง หัวฉีดจะต้องถูกติดตั้งให้มีการกระจาย CO2 ที่สม่ำเสมอทั่วพื้นที่เพื่อให้มั่นใจว่า CO2 เข้าถึงทุกส่วนของพื้นที่อันตรายได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้ว่ามาตรฐานจะไม่ระบุระยะห่างที่แน่นอน แต่ควรมีการออกแบบให้เหมาะกับมิติและลักษณะของพื้นที่และเชื้อเพลิง

1.3 เวลาคายประจุ

การคายประจุ CO2 อย่างรวดเร็วเป็นสิ่งสำคัญในระบบดับเพลิงด้วย CO2 ที่มีประสิทธิภาพ มาตรฐาน NFPA 12 กำหนดให้ระบบต้องปล่อย CO2 อย่างน้อย 85% ภายใน 60 วินาทีหลังจากเปิดใช้งาน การตอบสนองที่รวดเร็วนี้สำคัญในการลดระดับออกซิเจนของไฟและทำให้ไฟดับอย่างรวดเร็วก่อนที่จะลุกลาม ขึ้นอยู่กับปริมาณของพื้นที่และการประเมินความเสี่ยงจากไฟไหม้

2. การจัดเก็บถัง CO2

กระบอกสูบจัดเก็บ CO2

4.กระบอกสูบจัดเก็บ CO2

การปฏิบัติตามข้อกำหนดของกรมการขนส่ง (DOT) หรือแนวทาง ASME ในการจัดเก็บถัง CO2 จำเป็นต้องเป็นรากฐานที่แข็งแกร่งอย่างมาก กระบอกสูบเหล่านี้ถูกออกแบบมาเพื่อกักเก็บ CO2 ในสถานะของเหลวแรงดันสูง จะต้องทนทานต่อแรงกดดันที่แตกต่างกันไปตามอุณหภูมิ ควรวางไว้ที่อุณหภูมิคงที่ระหว่าง 0°F (-18°C) ถึง 130°F (54°C) เพื่อป้องกันไม่ให้ CO2 ถึงอุณหภูมิวิกฤติ (87.9°F หรือ 31.1°C) หรือความดันวิกฤติ สูงถึง 1,073 psi (74 bar) ซึ่งจะส่งผลเสียต่อคุณลักษณะการดับเพลิงของระบบและความสมบูรณ์ของโครงสร้างของกระบอกสูบ

3. หัวฉีด

วัสดุและขนาดท่อ

5.วัสดุและขนาดท่อ

ท่อเปรียบเสมือนเส้นเลือดของระบบดับเพลิง โดยมาตรฐาน NFPA 12 กำหนดให้ต้องถูกสร้างขึ้นจากวัสดุที่แข็งแกร่งพอที่จะทนทานต่อความรุนแรงของ CO2 แรงดันสูง เช่น เหล็กกล้าคาร์บอน Schedule 40 หรือเหล็กกล้าไร้สนิม การกำหนดขนาดมีความสำคัญไม่แพ้กัน โดยจำเป็นต้องมีการคำนวณทางไฮดรอลิกเพื่อกำหนดเส้นผ่านศูนย์กลางของท่อที่สามารถส่ง CO2 ไหลตามที่ต้องการโดยไม่มีแรงดันตกคร่อม ซึ่งช่วยให้มั่นใจว่าระบบสามารถขนส่งสารจากกระบอกสูบไปยังหัวฉีดกระจายได้อย่างรวดเร็วในระหว่างสถานการณ์การปล่อยแรงดันสูง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

logo Skbfinancia

เกี่ยวกับเรา

แหล่งข้อมูลดีๆ ที่ครอบคลุมเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยในการทำงาน ทุกบทความถูกจัดทำโดยผู้เชี่ยวชาญ และมีเนื้อหาที่สเข้าใจง่าย

เรื่องล่าสุด

©2024 – All Right Reserved. Designed by  skbfinancialservices